May 10, 2024

Các nhà lãnh đạo học hỏi từ thể thao

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên PinterestTác giả Richard Brody
Khi chúng ta thường nghĩ về một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của mình, họ thường là những cá nhân có năng lực mẫu mực, đặc biệt là khả năng thúc đẩy. Một số động lực thúc đẩy hiệu quả nhất mọi thời đại đến từ thế giới thể thao. Bất cứ ai mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn nên xem xét cẩn thận một số huyền thoại thể thao vĩ đại của chúng ta và học hỏi từ những “viên ngọc trai” trí tuệ của họ.

Khi chúng ta nghĩ về động lực thúc đẩy, một trong những ngườ bảng xếp hạng la liga i đầu tiên học hỏi từ đó là Vince Lombardi quá cố vĩ đại. Lombardi phát triển sự tôn trọng và ngưỡng mộ của các cầu thủ của mình, không phải vì sự quyến rũ hay “niềm vui”. Lombardi yêu cầu nhiều hơn từ các cầu thủ của mình, nhưng không bao giờ yêu cầu bất kỳ điều gì từ bất kỳ cầu thủ nào mà anh ấy không học hỏi từ bản thân. Anh ấy cũng nói rõ những gì anh ấy muốn từ các cầu thủ của mình, và vì vậy, các cầu thủ cảm thấy anh ấy công bằng, mặc dù khó khăn. Những câu nói của Lombardi về chiến thắng và ý nghĩa của nó rất nổi tiếng, nhưng những câu nói đó nếu không có thái độ khiến ông phải đưa những câu nói đó vào cuộc sống, sẽ chỉ là những lời nói suông.

Các ngôi sao thể thao thi đấu bị tổn thương suốt thời gian qua. Những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất không bao giờ bao biện, và khi trận đấu đang “diễn ra”, họ muốn có bóng. Michael Jordan nổi tiếng với việc kiểm soát vận mệnh của đội mình vào thời điểm “crunch time” bởi vì anh ấy đã gánh trên vai gánh nặng của trận đấu cuối cùng. Những bộ tứ vệ vĩ đại nhất và thành công nhất luôn thể hiện trong hai phút cuối trận. Các đội thể thao tốt nhất là những đội đến từ phía sau và yêu cầu chiến thắng. Khi Tiger Woods ở đỉnh cao thế giới gôn, có vẻ như anh ấy chỉ đơn thuần là muốn chiến thắng. Trong khi, đối với các nhà chuyên môn hàng đầu khác, về đích ở ba, năm hoặc mười trận chung kết là có một giải đấu tuyệt vời, Woods không bao giờ hài lòng nếu không có bất cứ điều gì khác ngoài một chiến thắng. Woods nổi tiếng chơi P.G.A. Sự kiện lớn trên một cái chân mà hầu hết chúng ta thậm chí không thể đứng vững, nhăn nhó sau hầu hết các cảnh quay, rõ ràng là đau đớn tột độ. Tuy nhiên, anh ấy đòi hỏi chiến thắng từ chính mình, và giành chiến thắng trong giải đấu một cách đầy kịch tính.

Nhiều bạn trẻ coi anh hùng thể thao là anh hùng trong mọi việc một cách không chính xác. Sau đó, khi anh hùng thể thao thất vọng trong một tình huống không liên quan đến thể thao, họ sẽ thất vọng. Có rất nhiều bài học để học hỏi từ các huấn luyện viên thể thao vĩ đại như Lombardi, Parcells, Bryant, Riley, … Hầu hết những bài học đó liên quan đến thái độ và sự kiên trì, và nếu một người muốn trở thành người chiến thắng, anh ta phải có kỷ luật, đầu, và không bao giờ bỏ cuộc, trong khi luôn hình dung về chiến thắng. Gần như không thể chiến thắng trong thể thao nếu bạn không tin rằng mình sẽ làm được. Không phải lúc nào bạn cũng có thể giành chiến thắng, nhưng thái độ chiến thắng đó sẽ mang lại hiệu quả tối đa. Người ta cũng có thể học hỏi từ những ngôi sao thể thao vĩ đại như Jordan, Rockne, Russell, Pele, v.v., những người luôn muốn có “trái bóng tròn” và gánh vác trách nhiệm cho đội của họ.

Câu nói nổi tiếng “Không có cái ‘tôi’ trong đội” thậm chí còn quan trọng hơn trong việc lãnh đạo hiệu quả, bởi vì trừ khi một nhà lãnh đạo thúc đẩy người khác và khiến họ tham gia, thì tầm nhìn của anh ta, cho dù tuyệt vời đến đâu, cũng sẽ không bao giờ thành hiện thực. Những nhà lãnh đạo chân chính học được những bài học, và những bài học rút ra từ thế giới thể thao là những bài học quan trọng.